Tin dự án

Ươm mầm tình yêu thể thao từ những tiết học năng động

Ươm mầm tình yêu thể thao từ những tiết học năng động

(Tổ Quốc) – Thể dục là một trong bốn trụ cột thiết yếu khi giáo dục con trẻ là đức, trí, thể, mỹ. Giáo dục thể chất góp phần hình thành các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung cho học sinh, phát triển năng lực thể chất và văn hóa thể chất cũng như ý thức trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Giáo dục thể chất (GDTC), hay còn gọi là Thể dục, là một môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Thể dục thường bị coi là một môn học phụ và ít được quan tâm đến. Tuy nhiên, cùng với các môn học khác như Toán, Văn,… môn Thể dục là một trong bốn trụ cột thiết yếu khi giáo dục con trẻ là đức, trí, thể, mỹ. GDTC góp phần hình thành các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung cho học sinh, phát triển năng lực thể chất và văn hóa thể chất cũng như ý thức trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Bộ môn này cũng định hướng trẻ em chọn lựa những môn thể thao phù hợp với lứa tuổi và năng lực vận động, từ đó hình thành thói quen tập luyện, khả năng thích ứng với các điều kiện sống, luôn có tinh thần vui vẻ, lạc quan, biết quan tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh, và đặc biệt là có cuộc sống khỏe mạnh về thể lực lẫn tinh thần.

Tuy nhiên, tại các trường tiểu học, bộ môn GDTC còn gặp rất nhiều hạn chế. Phải làm sao để con trẻ cảm thấy hào hứng và yêu thích môn Thể dục vẫn luôn là một câu hỏi khó đối với giáo viên bộ môn. Tất cả đều hiểu cần phải thay đổi phương pháp dạy nhưng thay đổi thế nào?

Sáng ngày 26/6, Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nike Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền thông Đăng Sơn tổ chức Hội thảo Công bố Tài liệu hướng dẫn phương pháp dạy học môn Giáo dục thể chất (GDTC) cấp Tiểu học theo chiến lược 6C. Đây cũng là sự kiện nằm trong khuôn khổ của dự án “Năng động cùng thể thao” tại Hà Nội, góp phần hiện thực hóa cam kết “Made to Play” của Nike toàn cầu tại Việt Nam nhằm giúp trẻ em vận động nhiều hơn thông qua các hoạt động vui chơi và thể thao.

Tài liệu hướng dẫn phương pháp dạy học môn GDTC bậc tiểu học hướng đến mục tiêu xây dựng nền giáo dục thể chất năng động, sáng tạo, lấy trẻ em làm trung tâm. Theo đó, phương pháp tiếp cận dạy học GDTC bậc Tiểu học theo chiến lược 6C được đề cập trong cuốn tài liệu này gồm 6 yếu tố: Confidence (tự tin), Contribution (đóng góp), Connection (gắn kết), Clear/ Concise (rõ ràng/ súc tích), Choice (lựa chọn) và Celebration (công nhận, khen ngợi).

 Một số hình ảnh trong hội thảo:

Với niềm tin thể thao có sức mạnh thay đổi thế giới, tập đoàn Nike đã khởi động sáng kiến “Made to play” trên toàn cầu, ứng dụng các nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm về thể thao để phát huy tiềm năng của trẻ., cùng với cộng đồng các đối tác và đại sứ thiết kế các giải pháp sáng tạo giúp hơn 16 triệu trẻ em vui chơi thể thao theo cách riêng, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Tại Việt Nam, “Made to play” được lồng ghép trong dự án “Active with Sports – Năng động cùng thể thao”, một dự án cộng đồng cam kết giúp trẻ em Việt Nam vận động nhiều hơn, hình thành nếp sống khỏe mạnh và năng động hơn, từ đó các em có thể đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Năm 2015, dự án Active with Sports – Năng động cùng Thể thao bắt đầu triển khai tại một số trường tiểu học tại thành phố Hồ Chí Minh.

Năm học 2017 – 2018, dự án tập trung nghiên cứu và giới thiệu các phương pháp giáo dục sáng tạo cho giờ học GDTC, giúp học sinh tiểu học cảm thấy yêu thích vận động hơn và chủ động tham gia vào các hoạt động trong giờ học. Đồng thời thực hiện hàng loạt chương trình bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên GDTC, tổ chức các lớp GDTC mẫu theo phương pháp giảng dạy mới mẻ và sáng tạo.

Ngày hội thể thao Sports Day thường niên cũng là một trong số các hoạt động nổi bật của dự án, mang lại cho các em học sinh tiểu học một sân chơi bổ ích và lí thú.

Khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh, chuyến xe Active with Sports – Năng động cùng thể thao tiếp tục lăn bánh tới Hà Nội. Sau 2 năm triển khai tại 10 trường Tiểu học trên địa bàn thành phố, dự án đã đạt được những thành công đầu tiên trong việc giới thiệu tới các trường tiểu học những giờ học GDTC theo phương pháp giảng dạy tiến bộ.

Có lẽ năm học 2019 – 2020 là một năm đầy đáng nhớ của những người đồng hành cùng dự án khi cuốn “Sổ tay GDTC thông qua trò chơi vận động” ra đời. Đây được xem là một tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các giáo viên bộ môn GDTC, được xây dựng theo chiến lược huấn luyện dẫn tới thành công 6C (Confidence – Contribution – Choice – Connection – Clear and Concise – Celebration).

adnrh

Năm học 2019 – 2020 là một năm đáng nhớ. Chuyến xe “Active Day – Giờ học vui” lần lượt ghé thăm trường Tiểu học trên địa bàn Hà Nội như Tây Sơn, Tô Hoàng, Đồng Tâm và Đoàn Thị Điểm. Không chỉ mang theo niềm vui, tiếng cười cho các em học sinh các khối lớp 2, 3, 4, 5, “Active Day – Giờ học vui” còn tặng cho các em những món quà đầy bất ngờ. Đó là sự đồng hành của cha mẹ các em trong giờ học Thể dục. 60 phút của tiết học hôm ấy tràn ngập những khoảng khắc vui tươi và sôi nổi của thầy cô, cha mẹ bên con em mình.
Trường TH Tây Sơn:

Nike tin rằng mọi trẻ em đều có quyền được vui chơi và phát triển. Đó cũng là thông điệp được truyền tải thông qua dự án Active with Sports. Chính vì thế, Active with Sports đã đến với ngôi trường dành cho các em học sinh khiếm thị của Thành phố Hà Nội – Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu. Đây là một bước tiến lớn của dự án Năng động cùng Thể thao so với những năm học trước, hướng tới mục tiêu giáo dục hòa nhập thông qua các hoạt động sáng tạo dành cho học sinh, đặc biệt là các em học sinh khiếm thị.

Trên sân vận động đầy nắng của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu buổi chiều hôm ấy, các em học sinh khiếm thị cùng các bạn và thầy cô, cha mẹ tham gia những trò chơi vận động như kẹp bóng, hái nấm, hai người một chân,… trong không khí vô cùng hào hứng và sôi nổi. Các thầy cô bộ môn GDTC luôn dành cho các em học sinh khiếm thị sự quan tâm, tình yêu thương trìu mến, hướng dẫn tỉ mỉ từng bước một để các em có thể vượt qua thử thách trong mỗi trò chơi. Để rồi, kết thúc buổi “Active Day – Giờ học vui” ngày hôm đó, mỗi khi được hỏi: “Hôm nay các con chơi có vui không?”, em nào cũng đáp: “Vui ạ!” cùng nụ cười tươi tắn nở trên môi.

Trường TH Tây Sơn

Trường TH Tô Hoàng

Trường TH Đồng Tâm

Trường TH Đoàn Thị Điểm

Nike tin rằng mọi trẻ em đều có quyền được vui chơi và phát triển. Đó cũng là thông điệp được truyền tải thông qua dự án Active with Sports. Chính vì thế, Active with Sports đã đến với ngôi trường dành cho các em học sinh khiếm thị của Thành phố Hà Nội – Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu. Đây là một bước tiến lớn của dự án Năng động cùng Thể thao so với những năm học trước, hướng tới mục tiêu giáo dục hòa nhập thông qua các hoạt động sáng tạo dành cho học sinh, đặc biệt là các em học sinh khiếm thị.

Trên sân vận động đầy nắng của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu buổi chiều hôm ấy, các em học sinh khiếm thị cùng các bạn và thầy cô, cha mẹ tham gia những trò chơi vận động như kẹp bóng, hái nấm, hai người một chân,… trong không khí vô cùng hào hứng và sôi nổi. Các thầy cô bộ môn GDTC luôn dành cho các em học sinh khiếm thị sự quan tâm, tình yêu thương trìu mến, hướng dẫn tỉ mỉ từng bước một để các em có thể vượt qua thử thách trong mỗi trò chơi. Để rồi, kết thúc buổi “Active Day – Giờ học vui” ngày hôm đó, mỗi khi được hỏi: “Hôm nay các con chơi có vui không?”, em nào cũng đáp: “Vui ạ!” cùng nụ cười tươi tắn nở trên môi.

Tại Hà Nội

Tại TP. HCM

Hà Anh – Minh Châu – Theo báo Toquoc.vn