KHẢO SÁT VẬN DỤNG CHIẾN LƯỢC 6C VÀO DẠY HỌC MÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤT CẤP TIỂU HỌC TẠI MIỀN TRUNG

Vào cuối tháng 3 – đầu tháng 4 năm 2024, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã thực hiện khảo sát đánh giá việc áp dụng Chiến lược 6C vào giảng dạy môn Giáo dục thể chất (GDTC) tiểu học tại các trường học ở Kon Tum và Hà Tĩnh. Khảo sát này nhằm đánh giá hiệu quả của Chiến lược 6C sau khi được tập huấn cho giáo viên GDTC tại các trường tiểu học trên địa bàn 18 tỉnh miền Trung vào tháng 8 năm 2023.

Đoàn khảo sát đã dự giờ, trao đổi chuyên môn và phỏng vấn giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tại 8 trường tiểu học. Kết quả cho thấy, các giáo viên đứng tiết dự giờ nhìn đã nắm được kiến thức và bắt đầu áp dụng Chiến lược 6C vào giảng dạy. Các thầy cô giáo đánh giá cao tính sáng tạo, dễ vận dụng và hiệu quả của chiến lược này. Ngoài ra, các thầy cô cũng đã thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua việc tái chế vật liệu cũ thành các dụng cụ, đồ dùng học tập cũng như thiết kế kế hoạch bài giảng một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện tại trường sở tại.

Các em học sinh cũng bày tỏ sự hào hứng và tích cực tham gia các hoạt động GDTC theo Chiến lược 6C. Các em trở nên tự tin, yêu thích môn học và có ý thức tập luyện hơn. Phụ huynh cũng ghi nhận những thay đổi tích cực về sức khỏe, tinh thần và kết quả học tập của con em sau khi áp dụng Chiến lược 6C.

Bên cạnh những kết quả tích cực, khảo sát cũng ghi nhận một số hạn chế như việc áp dụng chưa đồng đều giữa các trường, cần có thêm tài liệu hướng dẫn cụ thể cho giáo viên.

Nhìn chung, Chiến lược 6C được đánh giá là một phương pháp đổi mới sáng tạo, hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng dạy học GDTC tiểu học. Việc triển khai rộng khắp Chiến lược 6C cần được quan tâm và có sự hỗ trợ từ các cấp quản lý, nhà trường và giáo viên để mang lại lợi ích tối đa cho học sinh.